Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng hiện nay

Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng hiện nay

x Các đơn vị, Doanh nghiệp kinh doanh cần tìm hiểu về chuỗi cung ứng, nhà cung ứng,…?
x Bạn muốn biết chuỗi cung ứng hiện nay đóng vai trò quan trọng như thế nào?
x Bạn cần tìm một Công ty vận chuyển giao hàng tận nơi bằng container Bắc Nam giá rẻ, tốt nhất? 

Proship.vn với kinh nghiệm cùng sự hiểu biết nhất định trong Ngành vận tải, Logistcs sẽ giải đáp cho quý bạn đọc định nghĩa thuật ngữ chuỗi cung ứng là gì, nhà cung ứng là gì, lấy cụ thể ví dụ về chuỗi cung ứng để Quý Doanh nghiệp hình dung về chuỗi cung ứng. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ nêu bật nhiều điểm mạnh, lợi thế của đơn vị mình khi thực hiện quá trình vận tải hàng hóa đi Bắc – Nam bằng container an toàn tốt nhất. Bạn quan tâm nên tham khảo thông tin dưới đây.

Khái niệm Chuỗi cung ứng là gì?

Trong nền kinh tế thị trường hội nhập Quốc tế để có thể kinh doanh thành công cần xây dựng được Logistics và chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả. Đây là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng quyết định đến sự tồn tại và phát triển của Doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng là thuật ngữ gắn liền với Ngành xuất nhập khẩu còn gọi với tên quốc tế là Logistics. Vậy hiểu thế nào cho đầy đủ về vấn đề chuỗi cung ứng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, khái niệm chuỗi cung ứng chính là một mạng lưới kết nối giữa Nhà cung ứng hàng hóa hay Nhà sản xuất với Công ty, Doanh nghiệp. Chuỗi cung ứng chiếm vị trí quan trọng không thể thay thế đối với các Doanh nghiệp kinh doanh, đặc biệt là các Doanh nghiệp sản xuất. Ngoài ra các đơn vị trong ngành giao nhận, điều vận hàng hóa, hoạt động chuỗi cung ứng giúp cung cấp hàng hóa đến khách hàng mục tiêu, người tiêu dùng nhanh, kịp thời.

Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng hiện nay
Chuỗi cung ứng là hệ thống gồm tổ chức, hoạt động, thông tin, các nguồn lực trực tiếp và gián tiếp thực hiện vận tải hàng đến tay người dùng.

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu thành từ 5 thành phần:

 • 1. Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một thành phần quan trọng nhất trong chuỗi cung ứng. Bởi đây là nguồn cung cấp nguyên liệu cho hoạt động sản xuất của Doanh nghiệp.

 • 2. Nhà sản xuất

Nếu chỉ có nguyên liệu thô thì chúng ta không thể bán cho khách hàng ngay được mà phải đi qua tay nhà sản xuất để sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh, sau đó mới bán được cho người tiêu dùng cuối. Nhà cung cấp nguyên liệu thô chuyển nguyên liệu trực tiếp cho nhà sản xuất nên 2 thành phần này liên kết cực kỳ chặt chẽ với nhau trong chuỗi cung ứng. Bất kỳ thành phần nào gặp trục trặc thì cả chuỗi cung ứng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả chuỗi cung ứng.

 • 3. Nhà phân phối

Sau khi có được sản phẩm hoàn chỉnh từ nhà sản xuất thì chúng ta vẫn không thể đưa sản phẩm đến tay khách hàng luôn được, bởi lượng sản phẩm xuất ra rất lớn. Vậy nên chúng ta phải cần thêm nhà phân phối trong chuỗi cung ứng. Nhà phân phối có nhiệm vụ lấy lượng hàng số lượng lớn từ nhà sản xuất, vận chuyển về rồi chia nhỏ ra cho các đại lý, thường là các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, tiệm tạp hóa,…Các nhà phân phối ít khi bán lẻ cho người tiêu dùng, chỉ tập chung bán hàng số lượng lớn.

 • 4. Đại lý bán lẻ

Các đại lý bán lẻ là một thành phần thấp hơn một bậc so với nhà phân phối. Chính những Đại lý bán lẻ này nhập hàng từ nhà phân phối và bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng cuối. Như đã kể ở trên, những đại lý bán lẻ này thường là các siêu thị, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi,…

 • 5. Khách hàng

Khách hàng là thành phần cuối cùng trong chuỗi cung ứng. Là người tiêu thụ hàng hóa nhưng họ lại là một phần không thể thiếu trong chuỗi cung ứng bởi họ là người mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

Có thể nói, 5 thành phần trên mang mục đích riêng lẻ nhưng có mối quan hệ chặt chẽ không thể tách rời. Nếu thiếu một trong 5 thành phần trên thì chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng, gián đoạn.

Tầm quan trọng của Chuỗi cung ứng hàng hóa

Theo đó, trong sản xuất, kinh doanh cũng như vận hành một Doanh nghiệp, Nhà quản lý cần nắm được rằng chuỗi cung ứng có vai trò cực kỳ quan trọng, nó sẽ giúp họ:

 • Vận hành được bộ máy sản xuất, kinh doanh chung của doanh nghiệp theo một lề lối, một trật tự thống nhất;
 • Tránh được những rủi ro trong quản lý cũng như sản xuất sản phẩm, dịch vụ;
 • Sản phẩm, dịch vụ đến tay người tiêu dùng được người dùng đón nhận, hưởng ứng;
 • Hiểu được về chuỗi cung ứng cũng như vai trò của chuỗi cung ứng còn là cơ sở để nhà quản lý đưa ra những chiến lược đúng đắn; sử dụng nhân lực, vật tư đúng nơi, đúng chỗ,…đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vươn lên một tầm cao mới, hội nhập và phát triển;
 • Doanh nghiệp không có chuỗi cung ứng cụ thể thì mạnh ai nấy làm, mạnh ai nấy hưởng, không theo lề lối và dễ phá sản.

Nhà cung ứng là gì? Nhà cung ứng (Supplier) là một bên (có thể là tổ chức/cá nhân) cung cấp hàng hóa hay dịch vụ. Trong thị trường thương mại hiện đại, có nhiều nhà cung ứng tham gia vào chuỗi cung ứng. Nhà cung ứng có tầm quan trọng vô cùng to lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nhà cung ứng đảm bảo cung cấp vật tư, nguyên vật liệu, hàng hóa,…với số lượng đầy đủ, chất lượng, ổn định, chính xác, đáp ứng yêu cầu của sản xuất, kinh doanh với chi phí thấp và thời gian kịp thời.

* Ví dụ về chuỗi cung ứng:

Để giúp bạn hiểu hơn khái niệm về chuỗi cung ứng là gì, mô hình chuỗi cung ứng, vai trò của chuỗi cung ứng cũng như hoạt động quản lý chuỗi cung ứng cũng như các vấn đề liên quan, chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ chuỗi cung ứng cụ thể.

Hiện nay trên thị trường, chúng ta không còn xa lạ gì với sản phẩm sữa đến từ các thương hiệu nổi tiếng như Vinamilk, Cô gái Hà Lan, Vinasoy…Vậy, có khi nào bạn thử hình dung xem để cho ra được dòng sản phẩm với thương hiệu nổi tiếng được ưa chuộng như thế, nhà sản xuất đã phải trải qua những công đoạn thế nào?

Có thể hình dung một cách khái quát rằng, việc đầu tiên họ phải làm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng là tìm
nguyên liệu. Nguyên liệu từ đâu ra? Thông thường, nguyên liệu dùng sản xuất sữa đến từ 2 nguồn chính:

 • Từ các nông trại chuyên nuôi bò sữa.
 • Từ việc nhập khẩu ở các quốc gia khác.

Nguyên liệu ấy sẽ được thu mua, đưa vào nhà máy sản xuất với mức kinh phí phù hợp với dự toán ban đầu từ đơn vị. Các khâu trong sản xuất tại nhà máy sẽ hình thành nên sản phẩm sữa.

Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng hiện nay
Mô hình chuỗi cung ứng chung của các Công ty sản xuất sữa để các tư nhân, Doanh nghiệp dễ hình dung.

Tuy nhiên, để sản phẩm được người dùng biết đến thì cần tới lực lượng marketing – quảng bá thương hiệu và quảng bá sản phẩm. Song song đó, bộ phận này cần kết hợp chặt chẽ với bộ phận tiếp nhận nguyên liệu, sản xuất và vận chuyển đảm bảo khi thấy được nhu cầu khách hàng thì cung sẽ luôn đủ cầu, các sản phẩm sữa đến được tay người tiêu dùng đúng lúc, đúng thời điểm, tạo uy tín và thương hiệu. Đó chính là những gì mà Vinamilk cũng như các hãng sữa lớn khác đã và đang làm được trong quản lý, vận hành chuỗi cung ứng của họ.

>>Xem thêm: C/O form AJ là gì?

Sự khác nhau giữa Logistics và Chuỗi cung ứng Supply Chain

Khi đã hiểu được định nghĩa về chuỗi cung ứng là gì, nhà cung ứng là gì, ví dụ về chuỗi cung ứng,…thì các Doanh nghiệp, đơn vị liên quan cần phân biệt rõ sự khác biệt của Logistics và Supply Chain (Chuỗi cung ứng) được mô tả dưới bảng sau:

Tiêu chí Logistics Supply Chain (Chuỗi cung ứng)
Mục tiêu Giảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ. Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việc Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ… Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt động Trong lòng doanh nghiệp. Cả trong và ngoài.
Tầm ảnh hưởng Ngắn, trung hạn. Dài hạn.

Quý khách hàng có thể tham khảo qua Phụ phí và các tuyến vận chuyển Container đường ngắn Ở ĐÂY

GIÁ CƯỚC VẬN CHUYỂN CONTAINER 40 FEET TỪ GA - GA

TT Tuyến vận chuyển Giá Cước Thời gian vận
chuyển Ga-Ga
Ga Đi Ga Đến Ghép ½
Cont
40DC/40HC
Cont
40DC/ 40HC
1 Ga Giáp Bát
hoặc
Ga Đông Anh
(Hà Nội)
Ga Đà Nẵng 8.250.000 13.750.000 30h
Ga Diêu Trì 8.630.000 14.380.000 40h
Ga Trảng Bom 11.250.000 18.130.000 65h
Ga Sóng Thần 11.700.000 18.880.000 65h
2 Ga Vinh
(Nghệ An)
Ga Trảng Bom/Sóng Thần 9.450.000 15.750.000 50h
Ga Diêu Trì 8.760.000 14.590.000 30h
3 Ga Đà Nẵng
hoặc
Ga Kim Liên
(Đà Nẵng)
Ga Đông Anh/Giáp Bát 4.130.000 6.880.000 30h
Ga Diêu Trì 3.230.000 5.380.000 6h
Ga Trảng Bom/Sóng Thần 4.500.000 7.500.000 35h
4 Ga Diêu Trì
(Bình Định)
Ga Đông Anh/Giáp Bát 9.000.000 15.000.000 40h
Ga Trảng Bom/Sóng Thần 3.300.000 5.500.000 20h
Ga Vinh 7.500.000 12.500.000 30h
5 Ga Sóng Thần
(Bình Dương)
hoặc
Ga Trảng Bom
(Đồng Nai)
Ga Diêu Trì 5.550.000 9.250.000 20h
Ga Đà Nẵng 8.630.000 14.380.000 35h
Ga Vinh 8.630.000 14.380.000 50h
Ga Đông Anh 8.630.000 14.380.000 65h
Ga Giáp Bát 10.500.000 17.500.000 65h
Quý khách có nhu cầu vận chuyển door to door ( lấy hàng tận nơi, giao tận nơi ) vui lòng xem thêm bảng giá xe container đường ngắn xuất phát từ ga đi và ga đến và các phụ phí khác (nếu có).


Ghi chú:

 • Giá trên chưa gồm thuế VAT 8%
 • Giá trên chưa gồm phụ phí cẩu hạ container tại các đầu Ga và phụ phí khác  (Xem bảng phụ phí )
 • Giá trên chưa gồm phí xe container đi lấy tận nơi và giao tận nơi  (Xem bảng cước phí xe phía dưới )
 • Giá trên là giá cước từ Ga đến Ga cho container 40 feet. Nếu đi Cont 45 feet giá sẽ phụ phí thêm 10%
 • Chỉ tiêu thời gian trên áp dụng từ Ga - Ga theo lịch tàu chạy cố định ( Thời gian có thể sai lệch do sự cố khai thác trên đường sắt…)
Đối với hàng khô và hàng ghép container
 • Tải trọng cho phép vận chuyển 26 tấn/container 
 • Khách hàng có lượng hàng không đủ nhiều để đi nguyên container thì có thể kết hợp ghép chung container với khách hàng khác để chia sẻ chi phí vận chuyển. Vui lòng liên hệ để có kế hoạch sắp xếp lịch đi nhanh nhất

Hotline liên hệ vận chuyển container tuyến Bắc Nam: 

Ms Thủy : 0909 238 247
Ms Kim Anh : 0969 697 247
Mr Quốc : 0909 344 247
Ma Đạt: 0909 936 247

Hotline liên hệ vận chuyển container tuyến Nam Bắc: 

Mr Quốc : 0909 344 247
Mr Miền: 0909 199 247
Mr Ý: 0906 354 247

Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng container đường sắt, đường bộ 2 chiều Bắc Nam tại Proship có an toàn, chuyên nghiệp và hiệu quả không?

PROSHIP.VN nhận thấy nhu cầu vận tải, chuyển hàng hóa giữa các tỉnh thành, các vùng miền hiện đang gia tăng nên đã cung cấp ra thị trường Dịch vụ vận tải hàng hóa bằng container đường sắt, đường bộ 2 chiều Bắc Nam “Chuyên nghiệp – Uy tín – An toàn – Nhanh chóng – Tiết kiệm”. Khi sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt Proship, đơn vị vận chuyển chúng tôi sẽ đảm bảo tất cả hàng hóa trong quá trình vận chuyển đều an toàn, nguyên vẹn và giao đúng thời gian yêu cầu.

Dựa vào nhu cầu của khách gửi, Proship sẽ cung cấp các loại Container như: Container lạnh, Container bách hóa, Container bồn, Container hàng rời, Container hở mái, Container mặt bằng, Container 40 feet nóng-lạnh, Container 45 feet nóng-lạnh, xe tải 5 tấn, 8 tấn, 10 tấn, 15 tấn,…các phương tiện hỗ trợ vận chuyển, gom hàng đều được đầu tư mới hoàn toàn để nâng cao năng lực vận tải Bắc Nam, Nam Bắc cũng như khẳng định chất lượng dịch vụ tốt tại đây. Với hình thức gửi hàng đường sắt, quý khách có thể lựa chọn hình thức vận chuyển đường sắt từ Ga tới Ga, Kho tới Kho, Kho tới Ga hay Ga tới Kho…

Chuỗi cung ứng là gì? Tìm hiểu tầm quan trọng của chuỗi cung ứng hiện nay
Với phương thức vận tải container đường bộ, đường sắt 2 chiều Bắc Nam, Proship tự tin hoàn thành tốt nhất mọi chuyến gửi hàng và giao hàng tận nơi.

Proship tự tin với năng lực hiện tại của mình, chính bởi:

 • Lịch trình xe tải, tàu đường sắt cố định, xuyên suốt và rõ ràng;
 • Năng lực vận tải hàng lớn, hàng hóa đa dạng, linh hoạt;
 • Giá cước ít biến động so với giá xăng dầu;
 • Cơ sở hạ tầng đường sắt đầy đủ, trang thiết bị hỗ trợ hiện đại;
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, đảm bảo;
 • Đội ngũ nhân viên hùng hậu, giàu kinh nghiệm và tận tâm.

Proship nhận vận chuyển bằng Container đường bộ các mặt hàng:

 • Hàng nông sản, hàng tiêu dùng (hàng thông thường): Gạo, cà phê, điều, tiêu, mía, khoai mỳ, thức ăn gia súc, bánh kẹo, phân bón, vật liệu xây dựng,…;
 • Hàng siêu trường siêu trọng, hàng quá khổ quá tải: Dầm cầu, kết cấu bê tông, cuộn thép, vận chuyển xe cơ giới, xe máy đào, máy xúc, xe lu, nồi hơi, ống khói, máy móc xây dựng công trình, container, thiết bị công nghiệp, khung nhà tiền chế, sắt thép các loại….;
 • Hàng chất lỏng: Hóa chất đóng can, sơn nước,….;
 • Hàng vật tư: Xi măng, gạch măng, gạo, sỏi cát đá, quặng khoáng sản, than đá, kim loại,…và nhiều mặt hàng khác.

Các bước vận chuyển Container đường bộ Proship:

 • Bước 1: Proship tiếp nhận thông tin, yêu cầu từ phía khách hàng và cử nhân viên đến tận địa chỉ hoặc nhà kho Doanh nghiệp để nhận hàng
 • Bước 2: Toàn bộ kiện hàng cần vận chuyển Container đường bộ sẽ được kiểm tra trước khi tiến hành phân loại, đóng gói, ghép hàng
 • Bước 3: Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm Proship thực hiện việc bốc xếp, đưa hàng lên Container, hạn chế khả năng ảnh hưởng tới chất lượng, trạng thái hàng
 • Bước 4: Sau khi hoàn tất mọi công đoạn sẽ vận chuyển đến địa điểm thỏa thuận, yêu cầu trước đó trong “Hợp đồng vận chuyển hàng hóa bằng Container đường bộ”
 • Bước 5: Trong suốt quá trình vận chuyển, hàng hóa của quý khách luôn được theo dõi sát sao, cam kết bảo vệ hàng hóa ở trạng thái ổn định bình thường
 • Bước 6: Khi hàng đã vận chuyển đến nơi an toàn sẽ được bốc dỡ nhanh, cẩn thận và có xe trung chuyển tới địa điểm giao nhận, thanh toán cước phí và kết thúc hợp đồng.

Quy trình vận tải container đường sắt Proship:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin hàng hóa từ quý khách hàng qua Hotline hoặc Email;
 • Bước 2: Tiến hành khảo sát đơn hàng của khách;
 • Bước 3: Gửi báo giá nhanh, chi tiết cho khách hàng tham khảo;
 • Bước 4: Khi đôi bên thỏa thuận, ký hợp đồng chính thức và tiến hành quá trình vận chuyển;
 • Bước 5: Theo dõi và cập nhật cho khách hàng lộ trình di chuyển của đơn hàng;
 • Bước 6: Cuối cùng giao hàng cho khách, thanh toán và kết thúc hợp đồng.

Phương thức nhận và giao hàng tại Proship:

 • Nhận tận nơi, giao tận nơi (Door to Door): Mọi hoạt động vận chuyển hàng 2 chiều Bắc Nam được Proship đảm nhiệm. Chúng tôi sẽ nhận và giao hàng tận nơi tại địa chỉ yêu cầu;
 • Nhận tận nơi, giao tại kho: Proship sẽ điều xe đến nhận hàng tận nơi, tập kết tại kho và vận chuyển đến kho gần địa chỉ giao hàng. Sau đó, khách đến kho Proship để nhận hàng
 • Nhận tại kho, giao tận nơi: Quý khách chuyển hàng đến kho Proship. Sau đó, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi theo yêu cầu;
 • Nhận tại kho, giao tại kho: Quý khách sẽ vận chuyển hàng đến kho Proship. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành vận chuyển đến kho hàng Proship tại vị trí gần với địa chỉ giao hàng. Sau đó, khách hàng sẽ đến kho chúng tôi nhận hàng về.

Các dịch vụ Proship đã và đang cung cấp:

 • Xếp dỡ, đóng gói, bảo quản, lưu kho hàng hóa;
 • Dịch vụ vận chuyển bằng các toa xe chuyên dùng (P,NR);
 • Vận chuyển Container liên vận quốc tế;
 • Dịch vụ vận chuyển Container lạnh;
 • Dịch vụ vận chuyển Container đường bộ;
 • Dịch vụ cho thuê kho bãi;
 • Vận chuyển xe ô tô Nam Trung Bắc;
 • Vận chuyển xe máy bằng tàu hỏa,…

Proship đã chuyển tải những kiến thức căn bản nhất để làm rõ chuỗi cung ứng là gì, nhà cung ứng là gì, ví dụ về chuỗi cung ứng cũng như sự khác nhau giữa Logistics và Supply Chain. Có thể thấy, chuỗi cung ứng là một phần quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của mỗi Doanh nghiệp. Các Doanh nghiệp cần lưu ý và nâng cao khả năng quản lý chuỗi cung ứng để mang lại nhiều lợi ích hơn cho đơn vị mình. Và khi có nhu cầu tìm kiếm một đối tác gửi hàng, một Nhà vận chuyển hàng hóa bằng container Bắc – Nam, Nam – Bắc giá rẻ đáng tin cậy, liên hệ ngay với chúng tôi theo Hotline bên dưới.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *