Thủ tục đăng ký xe đạp điện – máy điện ở đâu và như thế nào?

x Bạn mới mua một chiếc xe đạp điện, xe máy điện và quan tâm tới việc liệu có cần làm đăng ký xe không?
x Bạn muốn tìm hiểu về thủ tục đăng ký xe đạp điện – máy điện mới nhất như thế nào? Có phức tạp không?
x Bạn cần biết mức xử phạt trong trường hợp nếu không đăng ký xe đạp điện, xe máy điện là bao nhiêu?

Một trong những vấn đề mà người dùng xe máy điện hiện đang quan tâm là làm đăng ký xe thế nào. Theo quy định, xe máy điện phải làm đăng ký ra biển số mới được phép lưu thông trên đường. Proship.vn chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết về thủ tục đăng ký xe đạp điện – máy điện dành cho các cá nhân đang quan tâm có thể tham khảo trước để biết nơi đăng ký xe đạp điện xe máy điện ở đâu cũng như cách đăng ký xe sao cho đúng.

Có thể bạn quan tâm: Xe đạp điện có cần đăng ký biển số không – Tra cứu thông tin biển số xe ô tô – Lệ phí trước bạ là gì

Các loại xe điện nào cần phải làm thủ tục đăng ký xe?

Hiện nay, cần phân biệt được xe nào cần phải làm giấy tờ và loại xe nào không cần phải làm giấy tờ. Câu hỏi đặt ra là trong các loại xe điện, loại xe điện nào phải tiến hành thủ tục đăng ký giấy tờ xe? Bởi xe điện hiện được coi là một loại xe phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, có thể kể đến xe đạp điện và xe máy điện. Đây là hai loại xe có cấu tạo khác nhau, đều phải bắt buộc làm giấy tờ xe và đây cũng là phương tiện nằm trong Danh mục xe cơ giới do Chính phủ và Bộ Công an quy định.

Thủ tục đăng ký xe đạp điện - máy điện ở đâu và như thế nào?
Xe đạp điện và xe máy điện có cấu tạo khác nhau, nằm trong Danh mục xe cơ giới nên phải bắt buộc làm giấy tờ xe theo đúng quy định.

Khi tham gia giao thông, hai loại xe này phải được đăng ký và bấm biển số. Cụ thể:

 • Xe đạp điện: Là loại xe có bàn đạp và có vận tốc tối đa thấp hơn xe máy điện, đó là 25km/h. Xe đạp điện có công suất động cơ thấp cụ thể là không quá 250w, ngoài ra thì khối lượng của xe đạp điện cũng không lớn, thông thường sẽ nhỏ hơn 40kg. Xe đạp điện được thiết kế bàn đạp hai bên và được vận hành bằng cách sử dụng cơ cấu đạp chân và trợ lực từ động cơ của xe đạp điện.
 • Xe máy điện: Là những mẫu xe cũng chạy bằng điện nhưng có thiết kế khác với xe đạp điện, không có bàn đạp và chạy bằng động cơ máy, có thiết kế hai bánh với vận tốc tối đa lớn hơn xe đạp điện nhưng không quá 50km/h. Ngoài ra, công suất động cơ xe máy điện cũng không vượt quá 4kw. Xe máy điện sẽ được gắn trực tiếp động cơ vào bánh sau hoặc đặt tại giữa thân xe, nhà sản xuất thường sử dụng dây curoa để vận hành loại xe này.

Quy trình thủ tục đăng kí xe đạp điện, xe máy điện chi tiết nhất

Ngày nay, xe đạp điện và xe máy điện là loại phương tiện được sử dụng rộng rãi trong xã hội, đặc biệt là lứa tuổi học sinh, sinh viên và phụ nữ. Dưới đây là quy định hiện hành của pháp luật về thủ tục đăng ký xe đạp điện, xe máy điện:

Theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới phải đăng kí và gắn biển số do Cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Và cũng theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự”.

Như vậy, theo quy định này thì xe máy điện là loại xe thuộc xe cơ giới vì thế xe máy điện cần phải đăng kí và gắn biển số còn xe đạp điện không phải là xe cơ giới nên không cần phải đăng kí. Việc đăng kí xe máy – xe đạp điện được tiến hành theo các bước đơn giản, nhanh chóng với cơ chế 1 cửa.

Nơi đăng kí xe đạp điện – máy điện

Đăng ký xe đạp điện – máy điện ở đâu? Khi mua xe máy điện, chủ xe cần tiến hành thủ tục đăng kí xe. Cơ quan đăng ký xe là:

 • Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (đối với xe của cá nhân, tổ chức trong nước có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương).
 • Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (đối với xe của tổ chức, cá nhân người nước ngoài).

Giấy tờ cần thiết để đăng ký biển số xe máy điện

Trước khi đến các Cơ quan Nhà nước để đăng ký, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết sau:

 • Sổ hộ khẩu (bản photo) với trường hợp cá nhân, hoặc giấy giới thiệu cơ quan, tổ chức đối trường hợp chủ xe là của cơ quan, tổ chức đó. Cần mang theo hộ khẩu chính để đối chiếu;
 • Chứng minh thư nhân dân (bản gốc), hoặc thẻ căn cước công dân để đối chiếu;
 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng và giấy chứng nhận chất lượng xe đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường;
 • Hóa đơn giá trị gia tăng của xe;
 • Lệ phí trước bạ.

Các bước đăng ký xe đạp điện – máy điện

Dưới đây là các bước quy trình thủ tục đăng ký xe đạp điện – máy điện mà bạn cần nắm rõ:

Bước 1: Nộp thuế trước bạ

 • Mang theo hóa đơn giá trị gia tăng VAT khi mua xe máy điện, thẻ CMND/CCCD đến Chi cục thuế của quận/ huyện nơi bạn đăng ký sổ hộ khẩu để xin Tờ khai thuế trước bạ;
 • Sau khi nhận tờ khai, bạn điền tất cả các thông tin cần thiết một cách chính xác và đợi Chi cục thuế duyệt;
 • Khi tờ khai đã được phê duyệt, bạn nộp thuế trước bạ tại kho bạc hoặc ngân hàng;
 • Bạn sẽ nhận được biên lai đã nộp thuế sau khi đã hoàn thành đóng tiền.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đăng ký biển số

 • Sau khi nộp thuế trước bạ, bạn đến Cơ quan Công an tại quận/huyện địa phương nơi đăng ký SHK để xin tờ khai đăng ký biển số xe máy điện.
 • Lưu ý điền đầy đủ thông tin cá nhân và xe bao gồm cả số máy, số khung vào tờ khai.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ và lệ phí đăng ký biển số

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin tờ khai, bạn chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để làm thủ tục đăng ký xe máy điện, bao gồm:

 • Bản sao công chứng hộ khẩu hoặc giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức;
 • CMND/CCCD hoặc thẻ học sinh, sinh viên hợp lệ;
 • Hóa đơn giá trị gia tăng VAT của xe máy điện;
 • Tờ khai lệ phí trước bạ được cấp bởi cơ quan thuế tại nơi bạn sinh sống;
 • Giấy kiểm tra chất lượng xuất xưởng;
 • Giấy chứng nhận xe máy điện có đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Bước 4: Nộp phí đăng ký biển số xe theo quy định hiện hành

Sau khi hoàn tất các giấy tờ quan trọng, bạn chuẩn bị tiền để đóng lệ phí đăng ký biển số xe. Theo quy định của Việt Nam, lệ phí đăng ký và cấp biển số xe là 550.000 đồng.

Thủ tục đăng ký xe đạp điện - máy điện ở đâu và như thế nào?
Khi các cá nhân tiến hành đăng ký xe đạp điện – xe máy điện cần phải được thực hiện từng bước một theo đúng trình tự thủ tục.

Chi phí đăng ký xe máy điện

Các khoản phí bạn cần phải nộp để làm đăng ký xe máy điện là:

 • Lệ phí trước bạ = Trị giá tài sản trên hóa đơn x Mức % thu lệ phí (*);
 • Chi phí đăng ký xe mới và ra biển: từ 500.000 VNĐ đến 4.000.000 Đ (**).

Cụ thể:

(*): Mức % thu lệ phí: đối với xe có trị giá tài sản (theo Hóa đơn VAT) dưới 10.000.000 VNĐ, mức Lệ phí trước bạ là 400.000 đồng.

Đối với xe có trị giá trên 10.000.000 VNĐ, mức % thu lệ phí là 5% tại Hà Nội và các thành phố lớn hoặc 2% đối với các khu vực khác.

(**): Chi phí ra biển:

 • Xe trị giá dưới 15 triệu: phí 500.000 VNĐ;
 • Với Xe trị giá từ 15 triệu – dưới 40 triệu: phí 2.000.000 VNĐ;
 • Xe trị giá trên 40 triệu: phí 4.000.000 VNĐ.

Thời gian nhận được thẻ Chứng nhận đăng ký xe trong vòng từ 2 – 7 ngày (tùy thời gian chuyển phát của bưu điện).

Thời gian cấp chứng nhận đăng ký xe máy điện

Kể từ ngày Cơ quan nhận đầy đủ hồ sơ đăng ký xe máy điện, thời gian để giải quyết giấy chứng nhận là 2 ngày. Chủ sở hữu sẽ được cấp biển số xe máy điện ngay sau khi nộp hồ sơ đăng ký hợp lệ. Các trường hợp khác gồm:

 • Nếu xin chứng nhận và cấp lại đăng ký xe máy điện do bị mất, thì không quá 30 ngày kẻ từ nhận đủ hồ sơ hợp lệ;
 • Nếu xin cấp lại, đổi lại biển số xe, thì không quá 7 ngày, kể từ lúc nhận hồ sơ hợp lệ;
 • Nếu đăng kí tạm thời thì trong ngày chủ sở hữu sẽ được xử lý hồ sơ đăng ký xe và biển số xe máy điện.

Giấy đăng ký xe là chứng nhận bắt buộc cần có khi lưu thông trên đường, nếu không mang theo khi điều khiển phương tiện có thể bị nộp phạt theo quy định của Luật Giao thông kể cả đó là xe máy điện. Vậy nên, việc hoàn tất thủ tục làm đăng ký xe máy điện là điều chủ sở hữu xe cần làm trước khi sử dụng phương tiện lưu thông.

Mức xử phạt với xe đạp điện, xe máy điện không có đăng ký và biển số xe

Căn cứ theo quy định tại thông tư 24/2023/TT-BCA của Bộ Công an quy định cấp, thu hồi đăng ký, biển số xe cơ giới, thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã ghi nhận rõ rằng: Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải có nghĩa vụ và trách nhiệm đăng ký cũng như cấp biển số các loại xe sau: Xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe có kết cấu tương tự xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương và tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc cư trú tại quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi Phòng Cảnh sát giao thông đặt trụ sở.

Như vậy, xe điện chưa đăng ký sẽ bị coi là hành vi vi phạm pháp luật, tức là, xe máy điện cần phải tiến hành đăng ký và cấp biển số xe, nên trong trường hợp xe máy điện của bạn chưa có đăng ký và biển số sẽ bị xử phạt theo quy định pháp luật. Cụ thể, theo quy định tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng, thì mức phạt đối với hành vi điều khiển xe máy điện chưa đăng ký xe và biển số được ghi nhận như sau:

Thủ tục đăng ký xe đạp điện - máy điện ở đâu và như thế nào?
Tùy từng hành vi vi phạm mà sẽ có mức xử phạt tương ứng đối với trường hợp xe đạp điện – máy điện không đăng ký biển số.

Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi: Điều khiển xe không có Giấy đăng ký xe theo quy định và điều khiển xe không gắn biển số (áp dụng đối với loại xe có quy định phải gắn biển số) hoặc gắn biển số không đúng với biển số đăng ký ghi trong Giấy đăng ký xe, hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Theo quy định của pháp luật hiện hành đối với lỗi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký và biển số xe thì sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

Proship Logistics đã thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký xe đạp điện – máy điện mới nhất cho các cá nhân đã và đang có kế hoạch sở hữu một chiếc xe điện có thể tham khảo để biết mình cần đáp ứng điều kiện gì mới được phép lưu thông trên đường. Qua đây, bạn đọc cũng đã có câu trả lời về nơi đăng ký xe đạp điện – máy điện ở đâu mà tìm đến hoàn tất mọi giấy tờ, hồ sơ, thủ tục cần thiết. Hãy tiếp tục theo dõi những tin bài chia sẻ tiếp theo và liên hệ số 0909 344 247 để được tư vấn trực tiếp các loại hình Dịch vụ vận tải Đa phương thức trọn gói giá rẻ tốt nhất.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Chọn số sao để bình chọn cho bài viết này!

Điểm trung bình / 5. Tổng lượt vote:

Hãy là người đầu tiên bình chọn cho bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *